Hà Giang với muôn màu sắc tộc

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hà Giang, một vùng đất đẹp, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng và phong phú như: Khu du lịch suối khoáng Việt Lâm, Vị Xuyên, thác Thí ở Bắc Quang, núi đôi ở Quản Bạ, cổng trời Sà Phìn; Đỉnh Lũng Cú – nơi địa đầu của Tổ quốc ở Đồng Văn; Đỉnh Mã Pì Lèng và dòng sông Nho Quế ở Mèo Vạc v.v… Không những thế, Hà Giang còn có nhiều dân tộc như: Mông, Tày, Nùng, Dao, Kinh, Bố Y, Pà Thẻn, Giáy, Lô Lô, Cờ Lao, Pu Péo… chung sống đoàn kết lâu đời trên mảnh đất yêu dấu này.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-01

Hoa của cao nguyên Hà Giang – ảnh: Trần Tuấn (giải Nhất)

Chính vì thế mà Hà Giang đã thu hút biết bao tay máy, du khách trong và ngoài nước. Và đó cũng là lý do mà Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội chọn Hà Giang để tổ chức đoàn đi sáng tác năm 2016. Đoàn chúng tôi có 20 người gồm các thành viên BCH; các Chi hội trưởng, phó; thành viên Ban Kiểm tra… do Chủ tịch Đặng Đình An làm trưởng đoàn. Đây là chuyên đi thực tế sáng tác đầu tiên của khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2020.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-02
Công việc hàng ngày – ảnh: Đào Quang Minh (giải Nhì)
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-03
Mặt trời của mẹ – ảnh: Trần Tuyên (giải Ba)
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-04
Đi cầy nương – ảnh: Đức Căn (giải Ba)
Chúng tôi tới Hà Giang trong một ngày Hè nắng đẹp. Phong cảnh nơi đây thật hùng vĩ và thơ mộng. Quả thật, tới đây ít ai mà không chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm chuyến đi. Đấy là mới chỉ nói đến du khách mà thôi, còn “dân nhiếp ảnh” chúng tôi thì khỏi phải nói, chúng tôi “tận dụng” mọi cơ hội để “chộp” những khoảnh khắc đẹp theo cảm xúc của chính mình.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-05
Phong cảnh Hà Giang – ảnh: Huỳnh Mai
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-06
Về bản – ảnh: Đặng Đình An
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-07
Mái xưa – ảnh: Hoàng Minh
Chúng tôi tới các bản làng, các phiên chợ để “chớp” những khoảnh khắc đẹp, những cảnh sinh hoạt đời thường… Mỗi nơi đều có những nét độc đáo và rất riêng. Các phiên họp chợ nơi đây thì mới độc đáo làm sao. Chợ không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng mua bán mà còn là nơi hẹn hò, vui chơi, thi thố tài năng của các trai tài gái sắc của các bản làng đa sắc tộc, mang đậm bản sắc văn hóa chợ vùng cao. Đoàn chúng tôi sáng tác ảnh ở Hà Giang bốn ngày mà ai cũng cảm thấy quá ít thời gian. Hà Giang còn đầy thần bí và cuốn hút những tay máy. Chúng tôi sẽ còn quay lại Hà Giang nhiều, nhiều lần nữa để “săn” được những tác phẩm thật đẹp, thật tâm đắc.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-08
Nắng trên nương – ảnh: Tuyết Minh
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-09
Một công đôi việc – ảnh: Hải Yến
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-10
Hà Giang trong mắt tôi – ảnh: Vũ Quốc Hưng
Sau chuyến đi, mỗi thành viên trong đoàn phải nộp năm tác phẩm về Văn phòng Hội để báo cáo kết quả đợt đi thực tế sáng tác ở Hà Giang. Hai tuần sau, đoàn chúng tôi lại tụ nhau và tổ chức tự chấm giải. Mỗi thành viên của đoàn cũng chính là giám khảo của cuộc thi thố này. Sau hai vòng chấm, chúng tôi đã chọn được bốn tác phẩm vào giải trên tổng số 100 tác phẩm. Giải Nhất: tác phẩm Hoa của cao nguyên Hà Giang của NSNA Trần Tuấn, Giải Nhì: tác phẩm Công việc hàng ngày của NSNA Đào Quang Minh và hai Giải Ba: tác phẩm Đi cày nương của NSNA Nguyễn Đức Căn và tác phẩm Mặt trời của mẹ của NSNA Trần Tuyên.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-11
Đoàn các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hội NANT Hà Nội trong chuyến thực tế sáng tác tại Hà Giang năm 2016 – ảnh: Hoàng Minh
Có thể nói Hà Giang luôn mãi là đề tài sáng tác vô tận của giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Chuyến đi sáng tác ảnh lần này do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức thật vui, thật hữu ích và cũng thật đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ là các thành viên trong đoàn đều là lãnh đạo Hội và các Chi hội – là tiếng súng ròn rã, mở đầu cho một khóa mới khởi sắc.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-12
Công tác chấm ảnh – ảnh: Vũ Quang Ngọc
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-ha-giang-voi-muon-mau-sac-toc-13
BGK và BTC trong buổi chấm ảnh chuyến sáng tác tại Hà Giang – ảnh: Vũ Quang Ngọc
Một chuyến đi đầy ắp những kỷ niệm đẹp, ấn tượng và khó quên. Vẻ đẹp lạ lùng, kỳ vĩ, đầy quyến rũ và rất nên thơ nơi đây đã và mãi in đậm trong trái tim các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội chúng tôi. Những hình ảnh ấy đã góp phần cho chuyến đi thực tế sáng tác lần này đáng nhớ và rất hữu ích.
Bài: NSNA Tuyết Minh
Tin liên quan