Hà Nội đón gần 300 người về từ tâm dịch Bắc Giang

Gần 300 người dân Hà Nội làm việc tại điểm nóng Bắc Giang được chính quyền thủ đô tổ chức đón về, sáng 15/6.

Từ 5h sáng 15/6, 20 ôtô của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội xuất phát từ bến Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội, đi đón người dân ở Bắc Giang.

Các xe được phun khử khuẩn trước giờ xuất phát. Đoàn gồm 10 xe 45 chỗ và 6 xe 29 chỗ, có ôtô dẫn đường.

Tài xế Lưu Đăng Thắng cho biết đây là lần đầu tiên nhận nhiệm vụ đưa người từ vùng dịch về thủ đô. “Tôi không lo lắng gì nhiều vì đã mặc bảo hộ”, tài xế Thắng chia sẻ.

Trên mỗi xe, các ghế được đánh dấu vị trí ngồi. Riêng hàng ghế cuối được ngăn bằng nylon để dự phòng cách ly những người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Khoảng 7h, đoàn xe di chuyển đến xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang, để chuẩn bị đón người dân về Hà Nội.

Những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được yêu cầu tập trung tại trụ sở UBND xã Tăng Tiến để làm thủ tục rời khỏi khu vực cách ly.

Họ là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly y tế tập trung, xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 3 ngày gần đây, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Trong đoàn còn có lao động đang ở trong các vùng giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc y tế, xét nghiệm PCR âm tính nhiều lần.

Nhóm công nhân thuộc Công ty Minitech vui mừng khi được trở về nhà.

Trước khi lên xe, người dân đều phải khai báo thông tin cá nhân và trình giấy xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế.

Hơn một tháng bị cách ly y tế, chị Lam Thị Dung (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết cảm thấy may mắn khi được trở về nhà. “Do có con nhỏ nên cuộc sống, sinh hoạt ở tâm dịch khá khó khăn. Tôi hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, để hai vợ chồng tiếp tục có việc làm, ổn định cuộc sống”, chị Dung nói.

Đoàn xe chờ đón gần 300 người để đưa về Hà Nội.

Theo quy định, với những người trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) sẽ được đưa về khu vực cách ly tập trung. Đối với những người có Giấy xác nhận hoàn thành cách ly và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí người, phương tiện đón từ điểm tập kết trở về gia đình. Công dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Tin liên quan