Hành khách chen chân ở sân bay Nội Bài

Sân bay Nội Bài vào dịp cao điểm trước Tết với khoảng 350 chuyến bay cất hạ cánh mỗi ngày, trong đó có 100 chuyến bay quốc tế.

Sáng 24/1, sảnh đến nội địa sân bay Nội Bài đông nghẹt hành khách từ phía Nam về quê ăn Tết. Đến 13h30, dòng người vẫn nối đuôi nhau rời nhà ga. Bên ngoài sảnh chờ, hàng dài ôtô chờ đón khách. “Lâu lắm rồi mới lại có cảm giác đông đúc như vậy, ai cũng mang theo nhiều hành lý”, một nhân viên an ninh sân bay chia sẻ.

Bãi đỗ xe phía trước nhà ga sân bay không còn chỗ trống, lực lượng an ninh liên tục nhắc nhở các phương tiện di chuyển nhanh để tránh ùn tắc.

Xe ôtô chen chúc chờ đón khách trước sảnh nội địa tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phạm Chiểu
Xe ôtô chen chúc chờ đón khách trước sảnh nội địa tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phạm Chiểu

Lượng hành khách quá đông khiến việc đón xe về gặp nhiều khó khăn. Đứng lẫn trong nhóm người, anh Bùi Văn Phú (Mỹ Hào, Hưng Yên) cho biết đã “chờ gần một giờ đồng hồ đợi xe đón về quê mà chưa được”. Anh Phú cùng hơn chục người khác là công nhân thi công cao tốc Bắc Nam, đợt này được công ty mua vé máy bay từ Bình Thuận về quê ăn Tết sớm.

Hành khách Nguyễn Ngọc Long từ TP HCM về quê ở Giao Thủy (Nam Định) cho hay dù hành khách đông, song việc mua vé và di chuyển tương đối thuận lợi, “rất may là không bị delay như dịp Tết mọi năm”.

Hành khách rời sân bay Nội Bài để ra xe về quê, chiều 24/1. Ảnh: Phạm Chiểu
Hành khách rời sân bay Nội Bài để ra xe về quê, chiều 24/1. Ảnh: Phạm Chiểu

Khác với vẻ nhộn nhịp ở sảnh đến, khu vực làm thủ tục các chuyến bay xuất phát từ Nội Bài khá thưa thớt. Khách đi phải qua một cửa kiểm tra thân nhiệt, đến quầy sẽ có thêm một bước khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid. Tất cả thủ tục trong 10-15 phút.

Ngồi chờ trên ghế, chị Trần Cẩm Linh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết dù chuyến bay vào TP HCM của chị khởi hành lúc 14h, song vẫn đến sớm trước hai tiếng. “Tôi sợ đông nên đi sớm, không nghĩ lại vắng như vậy”, chị Linh nói.

Trong hành lý rời Hà Nội dịp này, nhiều hành khách mang theo cả những cành đào được bọc kỹ trong túi nylon.

Khu vực quầy làm thủ tục tại sản đi thưa hành khách. Ảnh: Phạm Chiểu
Khu vực quầy làm thủ tục tại sảnh đi nội đia thưa hành khách. Ảnh: Phạm Chiểu

Theo đại diện sân bay Nội Bài, từ hôm nay (24/1) bắt đầu dịp cao điểm phục vụ hành khách kéo dài đến 30/1; các khung giờ cao điểm hàng ngày là 10h-12h; 15h – 17h; 17h-19h; 22 – 24h.

Sản lượng vận chuyển qua sân bay Nội Bài dự kiến tăng dần, mỗi ngày, sân bay có khoảng 350 chuyến bay cất hạ cánh, trong đó, bay quốc tế 100 chuyến, trong nước 250 lượt chuyến. Tuần trước, trung bình sân bay Nội Bài đón 270 chuyến bay mỗi ngày.

Tuần này, lượng hành khách dự kiến đạt khoảng 33.000 mỗi ngày, trong đó 3.000 khách quốc tế và 30.000 khách nội địa. Lượng khách sẽ tăng cao so với 26.000 lượt khách trung bình mỗi ngày vào tuần trước.

Tại TP HCM, lượng khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cũng đang tăng cao, trái ngược cảnh vắng vẻ những ngày trước. Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hôm qua 23/1 sân bay khai thác hơn 600 chuyến, khoảng 59.000 lượt khách. So với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến chỉ bằng khoảng 66% và khách bằng 44%. Tuy nhiên, mức này đã tăng cao so với những ngày trước và phía sân bay dự báo những ngày tới, khách còn đông hơn.

Từ ngày 22/1, khách đi lại nội địa bằng đường hàng không gần như không còn các rào cản về y tế. Cụ thể, hành khách đi lại không cần có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, F0 khỏi bệnh và giấy xét nghiệm; trường hợp khách cư trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong tỏa) thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính giá trị trong 72 giờ trước thời điểm bay.

Tin liên quan