Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Tuổi trẻ Công an Thủ đô đã vinh dự là một trong 11 đơn vị xuất sắc tiêu biểu được vinh danh và nhận Giải thưởng “Giọt Hồng” năm 2014; Bằng khen đơn vị Xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2014 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội.

Phát huy những thành tích đã đạt được của Đoàn thanh niên Công an thành phố Hà Nội trong phong trào hiến máu nhân đạo, tháng 6/2015 Ban Chấp hành Đoàn thanh niên CATP HN hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2015, đặc biệt “70 ngày đêm, Đoàn viên thanh niên CAND thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập lực lượng CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” do Đoàn thanh niên Bộ Công an phát động.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-11

“Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” – đó là tinh thần nhân văn, luôn được thể hiện trong các chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức hàng năm trên địa bàn Thủ đô. Hàng năm CATP Hà Nội thường xuyên phối hợp Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức nhiều “Ngày Hội hiến máu tình nguyện vì cộng đồng”. Thường xuyên vận động đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện, đồng thời triển khai rộng khắp các cơ sở đoàn trực thuộc và đoàn thanh niên công an các quận, huyện, thị xã trong toàn CATP HN. Kết quả trong 05 năm qua đã vận động được hơn 5.200 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu, đóng trên 5.000 đơn vị máu an toàn.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-08

Thật cảm động và mến mộ các chiến sĩ trẻ CATP HN khi nghe Giáo sư, tiến sĩ, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cảm động chia sẻ tại buổi hiến máu tình nguyện do Đoàn thanh niên CATP tổ chức sáng 27-6 tại Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội: “Chỉ có 24h, lực lượng đoàn viên thanh niên CATP Hà Nội đã huy động hơn 1.000 lượt người tham gia hiến máu khi các bệnh nhân đang trông mong máu từng giờ, từng phút… Những bác sĩ chúng tôi và các bệnh nhân thật sự trân trọng, cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp và rất kịp thời này”.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-07

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết: “Máu cũng là loại “thuốc” đặc biệt để chữa bệnh. Y học càng phát triển, nhu cầu về máu lại càng cao. Hàng năm cứ vào mùa hè, cao điểm vào tháng 6, Viện chúng tôi luôn trong tình trạng báo động thiếu máu điều trị trầm trọng. Tính đến ngày 25/6/2015, trong ngân hàng máu của Viện chỉ còn hơn 4.000 đơn vị máu. Trong đó, Viện phải cấp phát máu cho khoảng 120 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-09

Với số lượng máu tại ngân hàng máu của Viện, theo ước tính sẽ chỉ cầm cự được trong ít ngày mà số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về máu phải truyền máu thường xuyên, định kỳ do không đủ cơ số máu để truyền hiện đang trong tình trạng sức khỏe suy giảm trầm trọng. Dự báo tình trạng thiếu máu, thiếu nhóm máu A, nhóm máu O còn kéo dài và quỹ máu chỉ đủ cầm cự được tối đa ba ngày. Điều đó càng khó khăn nghiêm trọng đối với công tác cấp cứu, điều trị hàng ngày.”

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-06

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt Ban Giám đốc CATP HN ghi nhận và đánh giá cao vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn thanh niên CATP HN trong việc tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2015. Đây thực sự đã là một hoạt động có ý nghĩa và rất nhân văn. Đặc biệt việc thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2015 hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 10 năm Chương trình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của CATP HN.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-05

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn viên thanh niên và được sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc CATP HN, Ban thường vụ Đoàn thanh niên CATP HN tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2015 với tâm nguyện “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”. Chương trình hiến máu tình nguyện đã góp phần cứu sống và mang lại hạnh phúc cho hàng ngàn, hàng vạn gia đình.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-10

Rất nhiều tấm gương được tôn vinh vì sự chia sẻ giọt máu hồng cho những người đang cần máu để vượt qua bệnh tật hiểm nghèo… Một giọt máu hồng thiêng liêng, cao đẹp biết bao nhiêu, nếu trong mỗi chúng ta, ai cũng biết trân trọng chia sẻ với cộng đồng. Khi cho đi những giọt máu hồng, bạn sẽ không mất đi mà ngược lại bạn sẽ nhận được niềm vui vô bờ vì sự hồi sinh của một ai đó.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-04

Thiếu úy Lê Tuấn Dũng, sinh năm 1990, Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội, luôn nở nụ cười tươi cho biết đây là lần thứ 6 anh tham gia hiến máu cứu người. Anh Lê Tuấn Dũng chia sẻ: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử đẹp. Hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thanh niên như chúng tôi cần tham gia nhiều hơn nữa trong những đợt hoạt động hướng tới xã hội. Cứ nghĩ đến những em nhỏ  điều trị trong bệnh viện đang mong chờ những giọt máu hồng là tôi đã thấy mắt cay cay… Thanh niên và đặc biệt là lực lượng thanh niên Công an Thủ đô chúng tôi nói riêng và thanh niên cả nước nói chung luôn sẵn sàng, tích cực tham gia những hoạt động đầy ý nghĩa như  hôm nay”.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-03

Cùng hòa trong dòng những đoàn viên thanh niên đang xếp hàng chờ hiến máu, Thượng úy Bùi Nhật Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội chia sẻ: “Mỗi chúng ta đều cần quan tâm nhiều hơn nữa đến phong trào hiến máu tình nguyện, đồng thời tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện hiến máu cứu người… Xin đừng thờ ơ, lãnh đạm, hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp, là hành động thiết thực nhất của mỗi đoàn viên thanh niên trong thời đại mới. Đặc biệt chúng ta đang khoác trên mình màu áo của người chiến sĩ Công an nhân dân và hãy luôn nhớ rằng “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-02

Thật quý báu biết bao khi những giọt máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn và cũng thật tuyệt vời biết bao khi được biết một lượng máu ít ỏi của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được cái cảm giác hạnh phúc, tự hào khi đã làm được một việc có ý nghĩa như vậy.

nhiep-anh-ha-noi-mot-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-01

Cùng ngày, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã đến viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tặng quà cho các cháu bệnh nhân ung thư máu khó khăn. Các chiến sĩ công an đã thăm hỏi, chia sẻ, cùng chung vui với các cháu; truyền cho các cháu lửa nhiệt tình, đấu tranh với bện tật và thêm tin yêu cuộc sống tươi đẹp, nhân ái.

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan