Mùa lau ở Bình Liêu

Tháng 11, Bình Liêu là điểm đến thu hút rất đông khách du lịch bởi những những đồng cỏ lau bạn ngàn dọc đường lên cột mốc.

Nhiếp ảnh gia Lekima Hung (Hà Nội) đến Bình Liêu vào đầu tháng 11. Huyện biên giới miền núi của tỉnh Quảng Ninh này là điểm đến quen thuộc của anh vào mỗi tháng 10 và 11 hằng năm bởi đây là mùa lau nở rộ.

Bình Liêu vài năm gần đây đường đi thuận tiện do đã có cao tốc từ Hà Nội tới Vân Đồn (khoảng 200 km), đoạn còn lại vài chục km là đường lên các cột mốc tuy nhỏ và lên dốc quanh co nhưng không khó đi vì là đường bê tông.

Đường tới cột mốc 1305 chính là “sống lưng khủng long” dài khoảng 2 km. Còn chặng lên cột mốc 1297 là thiên đường lau ở Bình Liêu, cả đi và về khoảng 1,5 km, tương đối dễ đi. Tuy nhiên, hiện du khách chỉ được leo tới gần cột mốc.

Theo anh Hùng, để chụp ảnh lau đẹp nên chờ thời điểm sáng sớm hay chiều muộn lúc nắng dịu, chiếu xiên và chụp ngược sáng. Đồng thời nếu có thêm nền tối, hậu cảnh núi non, con đường cong hay trời xanh sẽ tôn thêm vẻ đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các tư thế tạo dáng cho sinh động, thêm các phụ kiện cầm trên tay, quàng cổ… cho thêm phần tự tin.

Bình Liêu có nhiều món ăn ngon, độc đáo và mang đậm dấu ấn văn hoá bản địa như cá suối, gà đen, bánh, bánh coóc mò, miến, phở lợn… Tuy nhiên nơi lưu trú ở Bình liêu vẫn chưa có nhiều và nhiều nơi xa nhau. Nếu đi vào cuối tuần, bạn nên đặt sớm vì thường hết phòng. Giá khoảng 50.000 đồng trở lên cho một đêm với hình thức ngủ phòng tập thể, hoặc các nhà nghỉ bình dân giá khoảng 200.000-400.000 đồng một đêm.

Khí hậu Bình Liêu hơi khác biệt so với toàn tỉnh Quảng Ninh, còn được gọi là “Sa Pa thu nhỏ”. Vào mùa đông, nơi đây thậm chí còn có thể có băng giá.

Mùa lau ở Bình Liêu sẽ kết thúc vào cuối tháng 11, nhường chỗ cho hoa sở vào tháng 12.

Tin liên quan