Người Hà Nội xét nghiệm và tiêm ‘2 trong 1’

Phường Cát Linh, quận Ba Đình, là một trong những địa phương đầu tiên ở Hà Nội áp dụng mô hình “2 trong 1”, kết hợp xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine.

Khu vực xét nghiệm và khám sàng lọc trước tiêm được phường Cát Linh bố trí phía trước sân Hàng Đẫy, dọc theo đường Trịnh Hoài Đức, nơi có không gian thông thoáng. Hôm nay (10/9) phường có kế hoạch xét nghiệm và tiêm cho 400 người dân từ 65 tuổi trở lên trên địa bàn.

Hà Nội lên kế hoạch xét nghiệm diện rộng toàn bộ dân cư và tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi một cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành vào 15/9. Lãnh đạo thành phố đã đồng ý thực hiện chủ trương triển khai “2 trong 1”, vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vaccine.

Cán bộ phường Cát Linh hướng dẫn người dân viết tờ khai y tế và giải thích các thắc mắc trước khi vào xét nghiệm và tiêm.

Người dân được lấy mẫu test nhanh trước khi tiêm.

Hôm nay quận Ba Đình triển khai lấy mẫu cho tất cả các phường trên địa bàn với sự hỗ trợ của lực lượng y tế đến từ tỉnh Phú Thọ. Gần 4.000 nhân viên y tế đến từ 11 tỉnh, thành chi viện Hà Nội thực hiện xét nghiệm và tiêm vaccine gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Phường Cát Linh sử dụng bộ kit test nhanh, có kết quả ngay trước khi người dân vào tiêm vaccine.

Các cụ cao tuổi được đo huyết áp, đảm bảo sức khỏe ổn định mới vào tiêm.

Nhân viên y tế cho hay hôm nay những người đến tiêm đều là các cụ cao tuổi nên bước khám sàng lọc rất quan trọng. Đa số các cụ có người nhà đi kèm.

Sau khi xét nghiệm và khám sàng lọc, người dân đi vào nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức để tiêm vaccine. Loại vaccine được sử dụng là Vero Cell của Sinopharm.

Hà Nội vừa tiếp nhận thêm 999.600 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, nâng tổng số vaccine các loại được Bộ Y tế phân bổ lên hơn 4 triệu liều.

Khu vực người dân chờ theo dõi sau tiêm. Nhân viên y tế liên tục hỏi thăm và động viên các cụ cao tuổi vừa được tiêm mũi một.

Sáng nay (10/9), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra việc tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm tại một số cơ sở trên địa bàn thủ đô. Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay Bộ có kế hoạch cung ứng vaccine để đến 15/9 thành phố Hà Nội hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Tin liên quan