Nhiều F1 ở Hà Nội vẫn cách ly tập trung

Chia sẻ:

Chị Kiều Việt Anh, 32 tuổi sống tại chung cư HH3C Linh Đàm, nhiều lần gọi điện đến trạm y tế xin được cách ly tại nhà nhưng không được chấp thuận.

Chị được xác định là F1 do đi cùng thang máy với người mắc Covid-19 hôm 17/11. Chung cư HH3C Linh Đàm thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Sáng 22/11, Việt Anh nhận quyết định cách ly tập trung ở khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp của UBND phường Hoàng Liệt, được ký trước đó hai ngày. Khoảng 20 F1 đi cùng đợt với chị.

“Việc cách ly tập trung là trái với nguyện vọng của tôi và quy định của thành phố. Tôi rất lo bị lây chéo trong khi nhà đủ điều kiện để có thể tự cách ly”, chị Việt Anh nói và cho hay cùng chồng và hai con 5, 7 tuổi sống tại căn hộ có hai phòng ngủ, nhà vệ sinh riêng.

Xe đưa các F1 ở chung cư HH Linh Đàm đi cách ly tập trung ngày 22/11. Ảnh: NVCC
Xe đưa các F1 ở chung cư HH Linh Đàm đi cách ly tập trung ngày 22/11. Ảnh: NVCC

Cùng phường Hoàng Liệt có trường hợp của bác sĩ Nguyễn Danh Trung làm việc tại một bệnh viện trung ương, vừa tăng cường các tỉnh phía Nam chống dịch trở về. Bác sĩ Trung cho biết đi thang máy cùng F0 khoảng 15 giây, có đeo khẩu trang 3M.

Sau khi được phường Hoàng Liệt xác định là F1, bác sĩ Trung nói đã nhiều lần liên hệ với trạm y tế để được cách ly tại nhà nhưng không có phản hồi.

Nhà bác sĩ Trung có ba phòng ngủ, nhà vệ sinh riêng biệt. Vợ chồng anh đã tiêm đủ hai liều vaccine. “Tôi hoàn toàn đủ điều kiện để cách ly tại nhà, tôi đã phản ánh việc này đến các cấp nhưng chưa được giải quyết”.

Tối 23/11, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết trên địa bàn quận đang thực hiện đồng thời cả cách ly F1 tại nhà và cách ly tập trung. Việc phường Hoàng Liệt cho F1 cách ly tập trung là “dựa trên thực tế khảo sát điều kiện cách ly tại nhà”.

Các phường đều lập tổ Covid đi kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà của F1, ngoài điều kiện về cơ sở vật chất thì điều kiện về người sống xung quanh cũng rất quan trọng. “Nếu cách ly F1 tại gia đình có nhiều người, trẻ em, người già sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh”, ông Tâm nói.

Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, những nhà có nhiều người thân sống cùng, người già, trẻ em thì F1 sẽ được đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm cho người thân. Trên thực tế, nhiều F1 của quận mong muốn đi cách ly tập trung còn chưa được giải quyết vì khu cách ly của quận đang trong tình trạng đầy, cần thời gian để giải quyết.

Huyện Thạch Thất cũng có cách làm giống Hoàng Mai. Ông Đào Xuân Long, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, cho biết đang thực hiện song song việc cách ly tại nhà và cách ly tập trung. “Trước mỗi quyết định cách ly chúng tôi đều cử cán bộ về gia đình để kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch”, ông Long nói.

Trước đó, ngày 19/11, Hà Nội ra hướng dẫn áp dụng cách ly F1 tại nhà với 8 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và Tây Hồ; 17 huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Về quy trình thực hiện, F1 có nguyện vọng cách ly tại nhà làm đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn (qua Trạm Y tế) tại nơi cư trú. Cơ quan chức năng cử tổ thẩm định xuống xác minh, đánh giá, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà F1 đăng ký.

Trước đó, từ ngày 15/11, sau khi xuất hiện ổ dịch tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm đã cho hàng trăm F1 cách ly ở nhà khi đủ các điều kiện về nhà riêng, phòng riêng.

Theo công bố cấp độ dịch của thành phố hôm 19/11, trong bốn quận không cách ly F1 tại nhà, Hoàn Kiếm là vùng xanh (cấp 1), 3 quận còn lại cấp 2 (vùng vàng).

Tin liên quan