NSNA Như Hảo: Tìm lại mùa Xuân trong quá khứ

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Tháng 10/2011, ngày khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Cảm xúc Hà Nội”, có một người được báo giới ráo riết tìm đến. Ông là nghệ nhiếp ảnh Như Hảo, chủ nhân của tác phẩm “Em yêu hòa bình” – một tác phẩm đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao và trao Giải Nhất trong cuộc thi ảnh mang tên “Cảm xúc Hà Nội”. Với tác phẩm này, NSNA Như Hảo còn rinh về giải thưởng uy tín của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội – Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2011 dành cho thể loại Nhiếp ảnh nghệ thuật.

16602670_934589943343799_765995864351838658_n

NSNA Như Hảo – ảnh: Cấn Dũng

15135863_204763156638160_1542464970861645750_n

Hà Nội mùa Đông

Vui qua - Nhu Hao

Niềm vui được mùa

Nếu gặp nghệ sĩ Như Hảo lần đầu ít ai nghĩ ông đã bước sang tuổi 75, càng không thể tin ông mới dấn thân trong nghề nhiếp ảnh cũng chỉ độ ngót nghét chục năm có lẻ. Hỏi ông về tuổi đời, tuổi nghề lão nghệ sĩ chỉ tủm tỉm cười: quan trọng nhất chính là sự yêu thích và tận tâm với nghệ thuật. Chính vì sự yêu thích nhiếp ảnh đã đưa Như Hảo đến với “nghề chơi tốn kém và công phu ấy”. Đó là năm 2001 khi ông dẫn đứa cháu nội đến học ở trung tâm Anh ngữ, rồi tình cờ gặp gỡ nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Gia Tòng. Câu chuyện về nhiếp ảnh, về cái thú rong ruổi của nghệ sĩ, về cái vất vả, về thông điệp mà người nghệ sĩ gửi trao trong từng tác phẩm… mà nhà nhiếp ảnh Gia Tòng đã nói cho ông nghe trong mỗi lần gặp gỡ, hàn huyên đã cuốn ông rẽ sang con đường của nghệ thuật nhiếp ảnh.

wKhuc nhac binh yen-Nhu Hao

Khúc nhạc bình yên

Thời trẻ Như Hảo rong ruổi khá nhiều bởi lúc ấy ông làm nghề lái xe lửa ở Tổng cục Đường sắt. Nhưng dù có trải khắp 3 miền trong suốt một thời gian dài thì cái nghề ấy cũng không thể giúp ông nhìn thấy, khám phá được hết những vẻ đẹp của cảnh sắc, con người trong mỗi chuyến tàu từ Bắc vào Nam. “Nghệ thuật nhiếp ảnh đã giúp tôi tìm lại mùa Xuân đã đi vào quá khứ” – lão nghệ sĩ trầm ngâm. Đó là mùa Xuân được khơi nguồn từ những chuyến đi thực tế, trải nghiệm với cuộc sống của những người dân trên vùng cao nguyên đá (Hà Giang), Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai); mùa Xuân ùa đến trong những chuyến đi Huế, Mũi Né, Sài Gòn… và cả những lần lang thang trên các con phố của Hà thành để ghi lại những bóng dáng của phố cổ, mái ngói, nhà xưa của đình chùa miếu mạo, làng lúa, làng hoa…

IMG_5474

Chuyến đi dã ngoại ở Hang Dơi – Đại Lải – ảnh: Trần Quang Chính

IMG_4975

Bên Hồ Đại Lải – ảnh: Trần Quang Chính

15136022_204799986634477_4960916371264945711_n

Sen Tây Hồ

Từ những chuyến đi thực tế, từ sự cầu thị mà vôn liếng và kinh nghiệm của nghệ sĩ Như Hảo cũng lớn dần lên. Còn nhớ hồi mới vào nghề, cứ chụp được bức nào là ông in luôn bức ấy, đưa hết cho bạn bè đồng nghiệp xem và góp ý về góc độ, thời gian, bố cục, ánh sáng… Khi đã chủ động và nắm bắt được kỹ thuật, ông thỏa thuê thể hiện những thông điệp và ý tưởng của mình trong từng tác phẩm. Bức ảnh “Em yêu hòa bình” Giải Nhất cuộc thi ảnh “Cảm xúc Hà Nội” có thể coi là dấu son đánh dấu sự trưởng thành của người nghệ sĩ sau mười năm dấn thân với nghệ thuật nhiếp ảnh. Tác giả nhớ lại “Để có bức ảnh hoàn chỉnh đó, tôi đã chụp đến hàng trăm file ảnh”. Khoảnh khắc hàng trăm con chim bồ câu ùa tới bên cạnh em bé đang vui chơi trên núi Nùng của vườn Bách thảo đã được ông lưu giữ như một bằng cớ về tình yêu hòa bình của con người và đất nước Việt Nam.

1

Em yêu hòa bình

Đến với nhiếp ảnh, cái say nghề ngấm vào ông từ lúc nào chẳng rõ. Ông bảo ai rủ rỉ đi chụp là ông lại đi luôn, bất kể đường xa, nắng nóng hay giá lạnh. “Tuổi già cầm máy ảnh, không chỉ thấy mình khỏe hơn mà còn thấy thanh thản đầu óc và yêu cuộc sống hơn” – lão nghệ sĩ hồ hởi.

Cho tới bây giờ nhìn lại hành trình mình đến với nghệ thuật mà mình trải qua, nghệ sĩ Như Hảo cũng không thể nhớ hết những nơi ông đã qua, những bức ảnh mà ông đã chụp. Chỉ biết những tác phẩm ngày một dầy lên cùng với niềm đam mê nghệ thuật, cùng với những kỷ niệm mà ông trải qua. Mỗi bức ảnh đều in đậm những dấu ấn, những hành trình mà ông đã đến và đã đi qua, và hơn hết là những cảm xúc của người nghệ sĩ đã được gởi gắm trong mỗi khuôn hình. Ông vẫn luôn ấp ủ một ước mơ đó là một triển lãm riêng về chân dung bạn bè trong giới, những người đã cùng ông chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống và cả trong nghệ thuật. “Triển lãm này không chỉ giới thiệu những bức ảnh chân dung các nhiếp ảnh gia do tôi chụp mà bên cạnh mỗi chân dung sẽ là một tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của chính nhân vật đó”. Riêng mà chung, triển lãm của Như Hảo nhưng cũng là của bạn bè ông vậy. Mới thấy cái tình trong ước mong của người nghệ sĩ thật ấm áp và đôn hậu biết bao!

IMG_4872

Kỷ niệm Trại Sáng tác Nhiếp ảnh 2016 tại Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải – ảnh: Trần Quang Chính

IMG_3740

Ảnh: Trần Quang Chính

Bài: Đặng Thuỷ   

Ảnh: NSNA Như Hảo

Tin liên quan