Vĩnh biệt Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đỗ Quốc Ân!

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành Đỗ Quốc Ân vừa qua đời ở tuổi 90, là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cả cuộc đời ông gắn liền với nghệ thuật nhiếp ảnh.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-01

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đỗ Quốc Ân

Vừa tròn 20 tuổi ông đã tham gia “Đội Thanh niên cứu quốc”  hoạt động trong nội thành Hà Nội và được Nhà nước phong tặng Huy chương ”60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thủ đô”. Xây dựng gia đình với con gái cụ Nguyễn Văn Vĩnh, một trong những người nổi tiếng về quay phim và nhiếp ảnh thời bấy giờ. Ông vào nghề bằng nguồn cảm hứng được truyền từ người cha vợ.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-02

Hồ Gươm vào đông

Rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước, ông ghi lại những hình ảnh đặc sắc về phong cảnh và đời sống văn hóa xã hội của nhiều vùng miền . Ông để lại một di sản cá nhân với hàng ngàn bức ảnh đủ các thể loại cùng nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và Quốc tế.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-03

Chợ ngựa Bắc Hà

Với bề dày kinh nghiệm về nghệ thuật nhiếp ảnh, về kỹ thuật buồng sáng, buồng tối. Say mê sáng tạo nghệ thuật, yêu nghề, Ông đã đào tạo hai người con trai đi theo nghề ảnh và từng tham gia giảng dạy nhiều khóa nhiếp ảnh của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-04

Đường lên đỉnh Fanxipan

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-05

Miền Trung Du

Căn nhà nhỏ số 6 Ngõ Yên Thế, Hà Nội  năm nào luôn là nơi  ra vào thường xuyên của nhiều thế hệ học trò của ông. Nhiều học trò nay đã trở thành những nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng. Nói về ông, nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến – Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam tâm sự: Nghệ sỹ  Đỗ Quốc Ân là người Hà Nội gốc, nho nhã, lịch thiệp; con người hiền từ nhân hậu không bon chen, vị kỷ; Một nhà giáo nghiêm túc. Cẩn thận và chỉnh chu là đức tính đặc biệt mà ông dành cho các tác phẩm ảnh của mình cũng như trong giảng dạy nhiếp ảnh”.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-06

Sương sớm Sông Công

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-07

Đồng Mô

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-08

Cầu Hội Xá – Hương Sơn

Tiếc thương một bậc thầy về nhiếp ảnh, NSNA Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội    chia sẻ: NSNA Đỗ Quốc Ân là người thật đáng kính, bình dị và khiêm nhường, ông đã dành nhiều năm để đào tạo nhiều khóa về nhiếp ảnh. Đến nay rất nhiều học trò của ông đã trở thành những nghệ sỹ nhiếp ảnh có tên tuổi, giành được những giải thưởng trong nước và Quốc tế. Nghe tin NSNA Đỗ Quốc Ân qua đời, nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh đều tỏ lòng tiếc thương và cảm phục ông.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-09

Sa Pa

Những năm tháng cuối đời mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng không làm ông quên những kỷ niệm một thời về con đường nghệ thuật của mình. Ông vẫn nhớ như in những học trò xưa nay đã thành đạt và thường nhắc đến họ mỗi khi chuyện trò cùng các con cháu.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-vinh-biet-nsna-do-quoc-an-10

Vùng cao

Ra đi ở tuổi 90, ông đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng những đồng nghiệp qua nhiều thế hệ và những đóng góp không nhỏ cho nền Nghệ thuật Nhiếp ảnh nước nhà.

Bài: Kỳ Nam

Ảnh: cố Nghệ sĩ Đỗ Quốc Ân

Tin liên quan