Cảm xúc Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 44 với chủ đề“Hà Nội đổi mới và phát triển”.

Cuộc thi đã thu hút được đông đảo các NSNA, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tham gia. Theo BTC cho biết: Sau hơn ba tháng phát động, BTC đã nhận được 1288 ảnh của 155 tác giả. Ngoài Hà Nội còn có các tác giả ở Vĩnh Phúc, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh cũng gửi tham dự.
 nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-01
Đường nét hiện đại (giải Nhất) – tác giả: Vũ Quang Ngọc
Hầu hết các tác phẩm đều thể hiện những thành tựu của Thủ đô Hà Nội trong 60 năm đổi mới và phát triển trên mọi lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, xã hội… Qua nhiều vòng chấm chọn, HĐGK đã chọn được 132 tác phẩm tiêu biểu nhất vào triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải.
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-02
Nét duyên (giải Nhì) – tác giả: Vũ Ngọc Hoàng
Những tác phẩm của triển lãm có nội dung đúng chủ đề, ánh sáng đẹp, bố cục mới lạ, táo bạo phản ánh những nét đẹp và sự phát triển lớn mạnh không ngừng của Thủ đô Hà Nội như một minh chứng cho việc thực hiện được lời dặn thiêng liêng của Bác: “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…”. Để có được kết quả như hôm nay, các tác giả đã không quản ngại ngày đêm, mưa nắng để chắt lọc những khoảng khắc đẹp của cuộc sống.
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-03
Đêm Nhật Tân (giải Ba) – tác giả: Vũ Quang Ngọc
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-04
Nhạc nước Times City (giải Ba) – tác giả: Bùi Quang Thuần
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-05
Công nghiệp hóa đất nước (giải Ba) – tác giả: Phạm Công Thắng
Nhiều tác phẩm đã nêu bật được sự đổi mới, phát triển trong xây dựng cũng như đời sống ngày một cao của nhân dân Thủ đô như: Đường nét hiện đạigiải Nhất của tác giả Vũ Quang Ngọc; Công nghiệp hóa đất nướcgiải Ba của tác giả Phạm Công Thắng, Nhạc nước Times Citygiải Ba của tác giả Bùi Quang Thuần, Đêm Nhật Tângiải Ba của tác giả Vũ Quang Ngọc v.v…
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-06
Bức chân dung cuối cùng của Họa sĩ Bùi Xuân Phái (giải Nhì) – tác giả: Đào Quang Minh
Bên cạnh đó, những tác phẩm Hà Nội xưa nghìn năm văn hiến, rất đỗi hào hùng cũng được chú trọng như: Bức chân dung cuối cùng của Họa sĩ Bùi Xuân Pháigiải Nhì của tác giả Đào Quang Minh gợi cho ta nhớ lại một họa sĩ tài ba được mệnh danh họa sĩ của Hà Nội phố. Tranh phố của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20. Các tác phẩm của ông đã được người mến mộ gọi dòng tranh này là tranh Phố Phái. Tác giả đã chớp được bức chân dung rất quý và có giá trị.
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-07
Đón chủ tịch Fidel Castero (Khuyến khích) – tác giả: Hữu Cấy
Tác phẩm:Đón Chủ tịch Fidel Castro giải Khuyến khích của tác giả Hữu Cấy cho ta thấy sự hồ hởi, tưng bừng, náo nhiệt của người Hà Nội chào đón Chủ tịch Fidel Castro, xứ giả của yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới. Đặc biệt là câu nói nổi tiếng của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã trở thành biểu tượng vô cùng cao đẹp trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Cuba. Bức ảnh đã đem đến người xem một cảm xúc ngọt ngào, thân yêu khi nhớ lại Hà Nội ngày ấy. Một Hà Nội oai hùng, thanh lịch, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng phát triển và hội nhập. Một Hà Nội có truyền thống lịch sử, luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-08
Mùa cấy (Khuyến khích) – tác giả: Bùi Văn Sơn
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-09
Bạn già (Khuyến khích) – tác giả: Nguyễn Trần Đức Anh
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-10
Nhớ mái nhà xưa (Khuyến khích) – tác giả: Hoàng Bá Phương
Đan xen với những hình ảnh hiện đại hóa, đô thị hóa là những cảnh làng quê êm đềm, yên ả, là những cánh đồng thẳng cánh cò bay như: Hương SơnNghề phụ giải Khuyến khích của tác giả Bùi Quang Thuần; Mùa cấy giải Khuyến khích của tác giả Bùi Văn Sơn; Miêu tả cuộc sống thường nhật của các vùng ngoại ô Hà Nội. Bố cục ảnh chặt, ánh sáng đẹp khiến người xem liên tưởng đến của làng quê mình hay những làng cổ của Hà Nội như: Gặp nhau đầu làng của tác giả Trần Đạo Lai; Làng cổ ven đê của tác giả Nguyễn Hữu Lộc; Ngày mùa của tác giả Hồng Được…
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-11
Hương sơn (Khuyến khích) – tác giả: Bùi Quang Thuần
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-12
Lễ hội quê tôi (Khuyến khích) – tác giả: Trần Thanh Hải
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-13
Nghề phụ (Khuyến khích) – tác giả: Bùi Quang Thuần
Hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, duyên dáng, cởi mở, đáng mến, những chân dung điển hình như: Nét duyêngiải Nhì của tác giả Vũ Ngọc Hoàng; Bạn già giải Khuyến khích của tác giả Nguyễn Trần Đức Anh; Thanh niên tình nguyện Thủ đô giải Khuyến khích của tác giả Trần Thanh Hải. Những dấu tích lịch sử hào hùng, những lễ hội tưng bừng, náo nhiêt, những phong cảnh đẹp và cả cuộc sống hàng ngày mang đậm bản sắc văn hoá Hà Nội không thể thiếu vắng trong các cuộc triển lãm ảnh như: Lễ hội quê tôiVũ điệu sân cỏ giải Khuyến khích của tác giả Trần Thanh Hải; Lễ hội Chùa Thầy giải Khuyến khích của tác giả Nguyễn Xuân Chính; Hào Khí Phù Đổng hôm nay của tác giả  Nguyễn Anh Tuấn; Nhớ mái nhà xưa giải Khuyến khích của tác giả Hoàng Bá Phương v.v…
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-14
Thanh niên tình nguyện Thủ đô (Khuyến khích) – tác giả: Trần Thanh Hải
nhiep-anh-ha-noi-cam-xuc-ha-noi-qua-ong-kinh-nhiep-anh-nghe-thuat-15
Vũ điệu sân cỏ (Khuyến khích) – tác giả: Trần Thanh Hải
Những hình ảnh sống động, ấn tượng, gây nhiều cảm xúc đã đem đến cho người xem cái nhìn đa dạng, chân thực về phong cảnh và cuộc sống của người Hà Nội. Triển lãm ảnh “Hà Nội đổi mới và phát triển” sẽ ra mắt công chúng vào ngày 8/10/2014 và kết thúc ngày 12/10/2014 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tác giả bài viết: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan