Gần 300 quân nhân đến TP HCM chống dịch

295 cán bộ, học viên của Học viện Quân y (Hà Nội) đã đến TP HCM chiều 21/8, sẵn sàng làm nhiệm vụ chống dịch.

Đoàn gồm có 113 bác sĩ, 2 cán bộ, 180 học viên do Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Hệ trưởng hệ sau Đại học, làm Trưởng đoàn.

Từ 8h, đoàn tổ chức lễ xuất quân lên đường vào TP HCM chống dịch. Dự kiến, thứ 2 ngày 23/8, Học viện Quân y tiếp tục triển khai 600 bác sĩ, học viên, chia hơn 100 tổ vào Nam.

12h, các cán bộ, học viên có mặt tại tầng 2 sảnh đi nội địa tại Sân bay Nội Bài để làm thủ tục lên máy bay.

Khi vào địa bàn, đoàn sẽ tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động. Dưới sự phân công nhiệm vụ, điều phối của Sở chỉ huy Phòng chống dịch phía Nam, đoàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân F0 cách ly tại nhà; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Các thành viên của đoàn được xét nghiệm PCR âm tính, tiêm đầy đủ 2 mũi. Trước khi làm thủ tục check-in lên máy bay, mỗi người thực hiện khai báo y tế điện tử.

Giám đốc Học viên Quân y, Trung tướng Đỗ Quyết cho biết, không giống các đợt tăng cường trước vào công tác tại bệnh viện dã chiến, các bác sĩ lần này có nhiệm vụ đến tận phường, tổ dân phố, từng gia đình phát hiện, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 và điều trị cả những bệnh nền khác. Các học viên Quân y không chỉ đi lấy mẫu mà sẽ thực hiện công việc như đi lâm sàng, tức là xuống chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tại khu phố và làm bất cứ nhiệm vụ gì người dân yêu cầu.

“Trước ngày lên đường, mình được trang bị những kỹ năng cần thiết, kiến thức để phục vụ cho lấy mẫu bệnh phẩm, chăm sóc các bệnh nhân F0 ở mức độ nhẹ, không có triệu chứng. Đây là lần đầu đi chống dịch nên mình khá hồi hộp, nhưng hiện đã sẵn sàng làm nhiệm vụ”, Hoàng Nghĩa Quốc, học viên Học viện Quân y nói.

Hành trang của người lính vào tâm dịch ngoài dép rọ, ngoài chiếu chăn còn có chiếc quạt điện cơ.

Trong các quân nhân lên đường có nhiều người là nữ học viên. Trước đó nhiều sinh viên của Học viện Quân y cũng tham gia chống dịch ở Bắc Giang.

Sau 2 giờ bay, máy bay chở 300 người đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Quân nhân dùng xe đẩy nhiều thùng carton chứa thiết bị y tế ra phía ngoài sảnh sân bay.

12 ôtô chở đoàn quân nhân về Trung đoàn Gia Định ở đường Tô Ký, huyện Hóc Môn sinh hoạt trước khi nhận nhiệm vụ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để góp phần vào thành công trong công tác kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, học viên Trịnh Quang Hà nói.

Đoàn cán bộ quân y vẫy tay qua cửa kính xe khách.

Đại tá Nguyễn Văn Giang, Phó cục trưởng Quân y cho biết, khoảng 1.000 bác sĩ, học viên Học viện Quân y được điều động vào TP HCM sẽ triển khai 400 bệnh xá lưu động để điều trị F0 tại nhà. “Lực lượng y bác sĩ có chuyên môn cao sẽ hạn chế các trường hợp F0 trở nặng và giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19”, đại tá Giang nói.

Tin liên quan