Giăng dây, dựng rào giữ vỉa hè ở Hà Nội

Nhằm ngăn phương tiện đi lại, chống lấn chiếm vỉa hè, nhiều cơ quan, ban quản lý tòa nhà đã đặt bêtông, dựng rào sắt, chăng dây gây mất mỹ quan, khó khăn cho người đi bộ.

Vỉa hè phố Phan Đình Phùng, trước trụ sở UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình được đặt nhiều tảng bêtông để ngăn phương tiện dừng đỗ.

Từ ngày 1 đến 31/3, Hà Nội đẩy mạnh lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Hiện do lực lượng chức năng không còn tuần tra thường xuyên, nhiều vỉa hè đã bị tái lấn chiếm. Một số đoạn được các phường, cơ quan dựng rào chắn.

Khu vực trung tâm hành chính công Hà Nội trên đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, trước đây luôn có nhiều ôtô đỗ trên vỉa hè, nay đã được chăng dây và đặt biển cấm đỗ.

Khoảng hè phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, nơi thường bị chiếm dụng làm nơi để phương tiện đã được dựng rào chăng dây và thường xuyên có lực lượng dân phòng túc trực.

Bà Nguyễn Mai Phương, sống tại phố Đặng Văn Ngữ, cho rằng việc rào chắn đã đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Ban quản lý tòa nhà Hanoi Centerpoint, gần ngã tư Lê Văn Lương – Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, dùng các bồn trồng hoa chặn lối đi lên vỉa hè.

Một bảo vệ tòa nhà cho biết việc rào chắn đã có từ lâu. Giờ cao điểm nhiều xe máy đi lên vỉa hè có thể gây hư hỏng nên “cực chẳng đã mới phải làm vậy”.

Ngoài chắn ngang vỉa hè chính, các lối cho xe lên xuống vỉa hè đường Lê Văn Lương phía trước tòa nhà cũng được chặn lại bằng bồn hoa.

Cách đó khoảng 100 m, tòa nhà ở số 25 Lê Văn Lương cũng ngăn phương tiện đi lên vỉa hè nhưng bằng những cục bêtông đổ trong các lốp xe đã qua sử dụng.

Đại diện UBND phường Nhân Chính cho biết trước đây nhiều ôtô đỗ chắn lối đi lại nên phường khuyến khích các tòa nhà dùng bồn hoa ngăn chặn, vẫn để lối đi cho người đi bộ.

Một đoạn vỉa hè trên phố Nguyễn Văn Tuyết, quận Đống Đa, được quây bằng các thanh sắt hàn gắn thô sơ.

Phần đất dành cho vỉa hè trước cửa tòa nhà FLC trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, được dùng trồng cây xanh, các lối đi khác đều bị rào không cho người đi bộ di chuyển vào.

Đoạn vỉa hè phố Tôn Đức Thắng (khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) duy trì rào chắn nhiều năm nay, nhưng kiểu dáng đã được thay đổi.

Đoạn vỉa hè trước cổng Trường Đại học Thương mại trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm, được Sở Giao thông Vận tải cho phép dựng khoảng 200 m rào chắn để ngăn xe máy đi lên.

Theo Quyết định số 14 ngày 6/9/2021 về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, UBND TP Hà Nội quản lý, bảo trì lòng đường, lề đường (không bao gồm hè) các tuyến đường do thành phố đầu tư; cấp phép đào đường, lề đường và đấu nối vào hệ thống tuyến đường do thành phố quản lý sau đầu tư; cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông. Cấp quận, huyện được giao quản lý bảo trì đường ngõ, ngách và toàn bộ hè đường trên địa bàn.

Tin liên quan