Hồi ức 30 năm trên những chuyến tàu khách Trung Quốc

(Khám phá) “Các con tàu chở đầy hy vọng và hối tiếc của con người. Tôi may mắn vì đã ghi lại được những khoảnh khắc đó”, nhiếp ảnh gia Wang Fuchun cho biết.

Nhiếp ảnh gia Wang Fuchun cách đây 30 năm đã ghi lại những bức ảnh chân thực về các chuyến tàu chờ hành khách ở Trung Quốc. 

Wang Chun năm nay 68 tuổi, cho biết: “Các chuyến tàu chở đầy hy vọng và hối tiếc của mọi người. Tôi cảm thấy thật may mắn khi ghi lại được những khoảnh khắc trên tàu đó”.

Mối “duyên lành” của Wang với tàu hỏa bắt đầu cách đây từ vài thập niên.

Wang khi đó vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Dưới sự hướng dẫn của anh trai, một người có vị trí trong ngành đường sắt, Wang trở thành công nhân của ngành này. Đó là vào năm 1970.

Do có niềm đam mê mạnh mẽ với nghệ thuật, Wang được trao nhiệm vụ chụp ảnh. Đó cũng là một phần công việc của ông trong những năm 1970.

Đây cũng là khởi điểm cho việc hình thành nên một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sau này. Từ năm 1984, Wang trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ông bắt đầu lên các chuyến tàu ở Trung Quốc, ghi lại những khoảnh khắc khó quên của người dân.

Mỗi tháng, ông thường bắt nhiều chuyến tàu để “săn” những khoảnh khắc đáng giá. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân Trung Quốc và quang cảnh trong những chuyến tàu cách đây ít nhất 30 năm đã được ghi lại một cách chân thực, rõ nét.

“Tôi yêu thích các chuyến tàu. Mỗi khi lên tàu hỏa, tôi có cảm giác như mình đang ở nhà”, nhiếp ảnh gia hiện sống ở Bắc Kinh cho biết.

Hành khách trên các chuyến tàu được Wang khắc họa một cách rõ ràng, tỉ mỉ và sinh động. Nhân vật của ông là những người dân thường.

Ngoài bộ ảnh về các hành khách trên tàu, Wang còn có nhiều bộ ảnh khác liên quan đến các con tàu và ngành đường sắt.

Tin liên quan