“Nhà lầu, xe hơi” ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7

Cận kề rằm tháng 7, những vật phẩm vàng mã như ô tô, nhà lầu, điện thoại thông minh ở xã Song Hồ (Bắc Ninh) vẫn khó bán, tồn đọng số lượng lớn khiến tiểu thương đau đầu.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 1
Xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) không chỉ nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ mà còn được biết tới như “đại công xưởng” sản xuất vàng mã lớn nhất miền Bắc. Những năm trước đây, cứ đến tháng 7 âm lịch, cả làng lại tấp nập sản xuất và buôn bán vàng mã. Tuy nhiên, vài năm gần đây, người dân không còn chi “mạnh tay” để mua sắm vàng mã, thị trường khá trầm lắng.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 2
Cận kề dịp rằm tháng 7, các sản phẩm vàng mã tại nhà chị Thanh (Song Hồ, Bắc Ninh) vẫn còn tồn đọng rất nhiều. Trước cảnh ế ẩm, chị Thanh buồn rầu cho biết: “Năm nay, cả phố đìu hiu, buôn bán khó khăn, ước tính chỉ bằng 70% so với năm 2022. Giá bán thấp đi nên người sản xuất rất khổ”.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 3
Chị Phượng (Hưng Yên), là một người chuyên giao hàng mã ở Song Hồ cho các đại lý bán lẻ tại các tỉnh lân cận. Năm nay các chuyến chở hàng của chị thưa thớt hẳn. Các sản phẩm như nhà lầu, xe máy, ô tô… không còn được ưa chuộng. “Chào hàng, giảm giá, hỗ trợ tiền vận chuyển… mà khách vẫn lắc đầu”, chị thở dài.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 4
Gia đình chị Thảo chuyên làm những sản phẩm vàng mã nhà cao tầng, biệt thự. Nhiều năm làm nghề, chưa bao giờ chị thấy hàng ế như năm nay. Một ngày, mỗi người có thể làm được khoảng 100 chiếc nhà, biệt thự. Giá thành phẩm là 35.000 đồng/chiếc.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 5
Theo chị Thảo, hàng vàng mã ở Song Hồ được bán quanh năm, nhưng tháng 7 luôn là thời điểm tiêu thụ mạnh nhất. “Cả năm trông chờ vào dịp rằm tháng 7 nhưng năm nay hàng hóa ế ẩm, chúng tôi cũng chỉ dám sản xuất cầm chừng”, chị Thảo cho biết.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 6
Có những cửa hàng tại đây chuyên bán các sản phẩm vàng mã “độc lạ” như máy ảnh, máy quay, giầy trượt băng, xe bán tải, vật dụng y tế… Nhưng năm nay, khách hàng cũng không quan tâm tới, lượng tiêu thụ rất kém.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 7
Các sản phẩm hàng mã năm nay giảm giá nhẹ so với năm ngoái. Mọi năm, mặt hàng xe SH sản xuất ra có giá 30.000 đồng/xe thì nay chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng, tính ra người làm vàng mã chỉ lãi 5.000-7.000 đồng/xe.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 8
Khác hẳn với mọi năm, các cửa hàng tại Song Hồ năm nay vắng lặng, chủ yếu tiêu thụ sản phẩm quần áo, tiền vàng, ngựa mã…

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 9
Thương lái từ các tỉnh thành đổ về Song Hồ rất ít, không còn cảnh mua bán tấp nập như nhiều năm trước.

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 10
Theo một tiểu thương, mọi năm thương lái từ các tỉnh tập trung đến mua đông bắt đầu tháng 5 cho đến hết tháng 6 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách đến mua chỉ tăng nhẹ trong 10 ngày trước rằm tháng 7.

 

Nhà lầu, xe hơi ở thủ phủ vàng mã ế chỏng chơ dịp rằm tháng 7 - 10
Theo một tiểu thương, mọi năm thương lái từ các tỉnh tập trung đến mua đông bắt đầu tháng 5 cho đến hết tháng 6 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách đến mua chỉ tăng nhẹ trong 10 ngày trước rằm tháng 7.

Tin liên quan